Menu

Góc phong thủy

TRANG TRÍ NỘI THẤT NHÀ THEO PHONG THỦY

Ngày đăng: 2015-10-20

A. Vận dụng màu sắc theo phong thủy

Trong phong thủy, màu sắc hình thành nên các trường năng lượng, tác động đến môi trường nhà ở và con người, giúp cân bằng hài hòa nguồn năng lượng âm dương, qua đó, phát huy những điều thuận lợi và hạn chết những điều bất lợi từ môi trường đến cuộc sống của người sử dụng.

Theo nguyên lý ngũ hành, môi trường gồm có 5 yếu tố và màu sắc tương ứng với những yếu tố sau:
Kim (kim loại)
Có màu trắng, vàng, các sắc ánh kim. Hành kim là biểu tượng của mùa thu và sức mạnh.
Mộc (cây cối)
Có màu xanh lục. Hành mộc là biểu tượng của mùa xuân, sự tăng  trưởng và thế giới cây cỏ tự nhiên, năng lượng của hành mộc có tính sinh sôi và mềm dẻo.
Thổ (đất)
Có màu nâu, vàng đất, cam đất. Hành thổ là biểu tượng của trái đất, sự ươm trồng, nuôi dưỡng và phát triển. Năng lượng từ hành thổ tạo nên sự cân bằng, vững chãi.
Thủy (nước)
Có màu xanh biển, đen. Hành thủy là biểu tượng của mùa đông, các yếu tố liên quan đến nước.
Hỏa (lửa)
Có màu đỏ, hồng, tím, cam. Hành hỏa là biểu tượng của mùa hè, các yếu tố liên quan đến lửa, biểu tượng cho sự may mắn, hạnh phúc và danh vọng. Năng lượng từ hành hỏa là sự bùng nổ, sáng tạo sự thay đổi, hồi sinh.
Tính tương sinh của ngũ hành gồm: mộc sinh hỏa, hỏa sinh thổ, thổ sinh kim, kim sinh thủy, thủy sinh mộc (theo sơ đồ mũi tên vòng tròn theo chiều kim đồng hồ).
Tính tương khắc của ngũ hành gồm: kim khắc mộc, mộc khắc thổ, thổ khắc thủy, thủy khắc hỏa, hỏa khắc kim (theo sơ đồ mũi tên của ngôi sao 5 cánh).
 

Màu sắc theo bản mệnh
Khi vận dụng màu sắc theo phong thủy vào nhà ở, bạn sẽ dựa trên nguyên tắc tương sinh – tương khắc với bản mệnh của người sử dụng.
Ví dụ: nếu bạn là chủ nhà mệnh Hỏa, bạn có thể lựa chọn màu sắc ngôi nhà theo hai cách sau:
Nguyên tắc tương sinh với bản mệnh: chọn màu của Mộc (xanh lá) vì Mộc sinh Hỏa hay chọn đúng màu bản mệnh của Hỏa như đỏ, hồng, tím, cam.
Nguyên tắc tương khắc với bản mệnh: tránh sử dụng các màu của mệnh Thủy (màu xanh biển, đen) vì Thủy khắc Hỏa.

B. Lưu ý phong thủy về cách bày trí ngôi nhà

Cổng và cửa chính
Cổng, cửa chính, cửa sổ, nơi lấy ánh sáng … là nơi đón khí chính vào trong nhà, cũng được ví với nơi đón tài lộc, do đó cần thông thoáng, sạch sẽ. Kích thước và số lượng phải hài hòa với tổng thể căn nhà.
Cần tránh các lỗi phong thủy thường gặp như: cửa chính đối diện với cửa sau làm không tụ khí, trong phong thủy được coi là không tụ tài lộc, dễ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Cửa đón khí đối diện cửa nhà vệ sinh thì khí đối kháng nhau tác động xấu đến sức khỏe. Cửa đón khí đối diện cửa bếp hay cầu thang, trong phong thủy được coi đây là những nơi nạp tài khí sẽ thất thoát tài khí, mất của cải.
 

Phong thủy phòng khách
Phòng khách là không gian sinh hoạt chính của cả gia đình. Đây là khu vực cần tụ dương khí nên có những yêu cầu cơ bản như nên bố trí ở tầng một hoặc nửa trước căn nhà, không gian sáng sủa, lối đi thông thoáng, hạn chế ngóc ngách. Tránh xà ngang chạy qua phòng khách, tạo ra sát khí xấu từ trên xuống, trần thấp gây cảm giác bức bối, chật chội, không phát triển.

Phòng làm việc
Trong văn phòng làm việc, không ngồi quay lưng lại với cửa ra vào, cũng không đặt bàn đối diện cửa ra vào. Bởi nếu quay lưng vào cửa, bạn sẽ dễ bị tấn công bởi những năng lượng xấu; nếu bàn đối diện cánh cửa,  bạn sẽ bị khống chế bởi những năng lượng khác. Vị trí đẹp nhất là ngồi quay lưng lại một bức tường, hoặc góc xa cánh cửa. Những bức tranh mang biểu tượng của nước như thác nước, biển, v.v.. hoặc những bức tranh trừu tượng mang những sắc thái của xanh da trời, đen nên được treo trên tường góc làm việc.

Phong thủy phòng ngủ
Phòng ngủ liên quan đến tình cảm vợ chồng là khu vực nên độc lập, riêng tư, đồng thời cần có cảm giác yên tĩnh, ấm cúng. Phòng ngủ là nơi cần tụ khí dương, nhưng nhiều người không hiểu cho rằng yên tĩnh là âm, nên tìm cách thiết kế sao cho thật tối và bé lại. Đây là sai lầm cơ bản nhất trong các phòng ngủ. Gam màu tối, ảm đạm sẽ gây u uất, trầm cảm, bất lợi cho cuộc sống vợ chồng.
Một lỗi phổ biến khác là không chú ý đến vị trí hay hướng đặt giường. Cần tránh sắp đặt giường nằm dưới nhà vệ sinh tầng trên, cách bố trí này sẽ làm người tầng dưới dễ đau yếu, bệnh tật. Đầu giường cần phải có chỗ dựa nhưng không nên dựa vào bếp, nhà vệ sinh vì đó là nơi trường khí thấp, không ổn định, dễ gây đau đầu, mệt mỏi, trầm cảm, mất ngủ hay ngủ mê. Đầu giường cũng cần tránh dựa vào cửa hay quay ra cửa.
 

Phong thủy phòng bếp
Bếp là nơi liên quan đến sức khỏe, tình cảm, tài lộc nên cần có không gian thoáng, xa phòng ngủ, xa cửa chính.
Các lỗi phong thủy thường gặp như: bếp đối diện nước (chậu rửa, tủ lạnh, nhà vệ sinh) do nước – lửa tương xung sẽ gây bất hòa. Bếp hướng ra cửa, đối xung khí sẽ làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tài lộc. Bếp đặt giữa nhà, nơi phòng kín sẽ không thoát khí ảnh hưởng xấu đến sức khỏe; bếp dựa vào toilet, làm trường khí bất ổn, thủy – hỏa tương xung không có lợi cho các thành viên trong gia đình.
Phòng ăn thường liền với nhà bếp cho tiện lợi. Vị trí tốt nhất là phòng ăn ở giữa nhà. Các bàn ghế nên sắp xếp theo dạng hình tròn hay hình bầu dục hoặc hình vuông. 


_BP Marketing _ Sưu tầm

Tin Khác