Tin tức

Ngày đăng: 23/09/2020Liên hợp quốc và tập đoàn Sovico hợp tác đưa văn hóa làm trung tâm phát triển bền vững tại Việt Nam
Hà Nội, ngày 23 tháng 9 năm 2020 - Mở ra một chương hợp tác phát triển mới tại Việt Nam, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc (LHQ) tại Việt Nam, ông Kamal Malhotra và Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn SOVICO, bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã kí kết Biên bản ghi nhớ giữa LHQ và Tập đoàn SOVICO. Quan hệ đối tác giữa Tập đoàn SOVICO và LHQ là dấu mốc cho một quan hệ hợp tác chiến lược tiên phong của một tập đoàn Việt Nam với LHQ nhằm nỗ lực đóng góp cho việc thực hiện Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG).

Ông Kamal Malhotra và Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Sovico bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã ký kết Biên bản ghi nhớ

Ghi nhận mối quan tâm chung của hai bên về thúc đẩy sự tham gia của thanh niên, tăng trưởng xanh cũng như bảo vệ và phát huy các di sản văn hóa và thiên nhiên tại Việt Nam, Biên bản ghi nhớ này thiết lập khuôn khổ hành động dài hạn, đồng thời kêu gọi các bên hợp tác mở rộng quan hệ đối tác với các doanh nghiệp Việt Nam có cùng chí hướng. Tập đoàn SOVICO bước đầu sẽ phối hợp với UNESCO, UNIDO và UN-Habitat hỗ trợ Hà Nội trở thành Thành phố Sáng tạo do UNESCO công nhận. Điều này được thực hiện thông qua các hoạt động bảo tồn và phục hồi các di sản văn hóa, phục hồi các làng nghề và hỗ trợ các không gian sáng tạo để nuôi dưỡng các tài năng trẻ của Hà Nội. Được định hướng bởi các giá trị bền vững và tôn trọng văn hóa địa phương, quan hệ hợp tác này hướng đến một Hà Nội trở thành “Kinh đô sáng tạo”, nơi sự phát triển được xây dựng dựa trên quá khứ sáng tạo và năng lượng của tuổi trẻ của thành phố.

Ông Michael Croft, Trưởng Đại diện UNESCO, và Ông Phạm Khắc Dũng, phó TGĐ Điều Hành SOVICO, ký kết thỏa thuận dự án giữa UNESCO và các tổ chức tham gia với SOVICO

Phát biểu trước buổi lễ có sự chứng kiến của các bộ, các quan chức thành phố và các đối tác quốc tế quan tâm tới lĩnh vực này, bà Nguyễn Thị Phương Thảo nhấn mạnh: “Thông qua hợp tác với Liên hợp quốc nhằm hỗ trợ Hà Nội bảo tồn di sản văn hóa và phát triển, SOVICO, với các công ty thành viên là Vietjet, HDBank và Phú Long, Liên doanh Bắc An Khánh và các đơn vị trong tập đoàn thể hiện cam kết không ngừng trong hỗ trợ sự phát triển lâu dài của Việt Nam, tiên phong là lớp thanh niên trong việc đóng góp một cách có ý nghĩa cho sự phát triển xã hội, văn hóa và kinh tế ở Việt Nam. Chúng tôi cũng mong rằng việc hợp tác với Liên hợp quốc thông qua hỗ trợ kỹ thuật của UNESCO sẽ giúp các chương trình tài trợ của SOVICO và các công ty thành viên cho Di sản và Đổi mới của Việt Nam, nhằm hỗ trợ nhiều hơn nữa các sáng kiến và giải pháp phát triển văn hóa và thành phố xanh, các hoạt động nghệ thuật và thiết kế, cũng như các không gian sáng tạo để nuôi dưỡng tài năng và thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo”.

bà Nguyễn Thị Phương Thảo phát biểu tại buổi lễ

Ông Kamal Malhotra chia sẻ: “Với mối quan hệ hợp tác mới thiết lập này, Tập đoàn SOVICO thể hiện cam kết với sự phát triển bền vững tại Việt Nam cũng như với các nguyên tắc và giá trị của Liên hợp quốc. Chúng tôi hoan nghênh họ trở thành một tập đoàn tiên phong của Việt Nam, đồng thời chào mừng họ trở thành đối tác của Liên hợp quốc. Chúng tôi hy vọng SOVICO sẽ là tấm gương truyền cảm hứng cho những tập đoàn, doanh nghiệp khác của Việt Nam có hành động thiết thực để cùng nhau hiện thực hóa một tương lai bền vững cho Việt Nam.”

Sự kiện ghi nhận sự tham dự của các đại diện chính phủ cấp cao và các đối tác phát triển, cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ cho quan hệ đối tác công tư mang tính đột phá này. Đồng thời, sự tham dự của các bên cũng thể hiện niềm hy vọng về những sáng kiến mới giúp kết nối khu vực tư nhân, các đối tác phát triển và chính phủ nhằm hỗ trợ cho sự phát triển bền vững và giúp Việt Nam thực hiện các mục tiêu trong Thập kỷ Hành động vì Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG).