Tin tức

Ngày đăng: 07/02/2024PONT DE LONG BIEN: KHÔNG GIAN VĂN HOÁ SÁNG TẠO SONG HÀNH CÙNG ĐƯỜNG HOA HOME HANOI XUAN

Với cảnh sắc lung linh kết hợp nhiều trò chơi dân gian đậm tính văn hoá sáng tạo, phố đi bộ Pont de Long Bien đang cùng đường hoa Home Hanoi Xuan 2024 trở thành tâm điểm du xuân “hút khách” nhất phía tây Hà Nội.Trong dịp Tết Giáp Thìn này, bên cạnh đường hoa Home Hanoi Xuan 2024, phố đi bộ Pont de Long Biên tại Mailand Hanoi City (Bắc An Khánh, Hoài Đức) mở cửa tự do từ 8h30 – 21h nhằm chào đón cư dân, du khách tới tham quan, trải nghiệm trong suốt 11 ngày (3/2 đến 14/2).Ra mắt từ năm 2022, phố đi bộ Pont de Long Biên được lấy cảm hứng từ cây cầu Long Biên lịch sử với 24 vòm cầu cạn, biểu trưng khung cảnh khu phố nghệ thuật tại Paris và 15 gian hàng cổ mang đặc trưng của mảnh đất Thăng Long nghìn năm văn hiến. Cây cầu Long Biên, biểu tượng chủ đạo trải dài cả khu phố, được ví như sự kết nối quá khứ hiện tại - tương lai, kết nối bản sắc văn hoá Hà Nội với tinh thần đổi mới, sáng tạo.Từ 3/2, hàng nghìn cư dân, du khách có mặt tại tuyến phố đi bộ, hoà mình vào không khí náo nức dịp Tết đến, xuân về.Các gia đình trải nghiệm ném còn - trò chơi dân gian phổ biến trong các dịp lễ hội đầu năm của các dân tộc Tày, Thái, Mường... vùng Tây Bắc. Trò chơi gửi gắm ước vọng về một năm mới tốt lành, mùa màng tươi tốt, vạn vật sinh sôi, cầu mong giao hòa âm dương, đất trời.Ngoài ném còn, các cư dân và du khách nhí được trải nghiệm nhiều hoạt động, trò chơi truyền thống như: chơi ô ăn quan, ném ống bơ, đi cà kheo, bịt mắt đập niêu, nhảy dây…Các gian hàng in chữ và tranh dân gian Đông Hồ, làm phong bao lì xì cũng hấp dẫn các em nhỏ. Tại trung tâm tuyến phố đi bộ, các nghệ nhân biểu diễn các bộ môn nghệ thuật dân gian đặc sắc: biểu diễn hát chầu văn, quan họ, nhạc dân tộc, múa rối nước… mang đậm giá trị truyền thống.

Với nhiều du khách, tham gia hoạt động, trải nghiệm văn hoá cổ truyền tại phố đi bộ Pont de Long Biên giúp họ sống lại những ký ức tuổi thơ. Nhiều bậc cha mẹ coi đây là dịp nhắn nhủ con cái về những giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc.

Biết đến sự kiện qua mạng xã hội, vợ chồng chị Hoàng Yến (quận Đống Đa) dành thời gian đưa các con đi chơi. “Sau khi dạo đường hoa xuân, cả nhà tôi đi dạo trên phố đi bộ này. Nơi đây tổ chức nhiều hoạt động, trò chơi dân gian hấp dẫn, phù hợp với lứa tuổi của các con tôi”, chị Yến nói.


Phố đi bộ cũng được chọn trở thành không gian tổ chức sự kiện “Ngày tìm hiểu Việt Nam" của Bộ Ngoại giao, nhằm quảng bá văn hóa Việt Nam tới ngoại giao đoàn và các tổ chức quốc tế. Đoàn ngoại giao hào hứng với trải nghiệm nhảy sạp - nét văn hoá đặc sắc của đồng bào vùng núi.Nhiều bạn trẻ diện áo dài rực rỡ, check-in tại phố đi bộ Pont de Long Biên. Tiếp nối phố đi bộ Pont de Long Bien, tuyến phố Văn Hiến mới đi vào hoạt động cũng gia tăng không gian và trải nghiệm của du khách với những hoạt động hấp dẫn khác. Gần 50 gian hàng bao gồm: ăn uống, thủ công mỹ nghệ, quà tặng lưu niệm, hàng nông sản, hàng hóa Tết… phục vụ du khách từ nay đến hết ngày 14/2.

Trước đó, các hoạt động và sự kiện tại phố đi bộ Pont de Long Bien đều là tâm điểm hội tụ của người dân và du khách. Những sự kiện đáng chú ý như hội chợ Tết truyền thống, hội chợ Giáng sinh, lễ hội văn hoá Nhật Bản - Yosakoi Festival, giải nhảy "Nhịp điệu trẻ", Ngày hội thể thao cùng nhiều hoạt động nghệ thuật gắn liền với văn hoá, sáng tạo hấp dẫn…

Phố đi bộ Pont de Long Bien là không gian nghệ thuật thưởng lãm, nơi quy tụ nhiều hoạt động văn hóa - sáng tạo trong hai năm hoạt động vừa qua. Trong tương lai, nơi đây được định hướng trở thành tâm điểm giao lưu - văn hóa - sáng tạo dựa trên triết lý “vị nhân sinh”, phát huy giá trị các di sản văn hóa của địa phương, thúc đẩy sáng tạo trong văn hóa, du lịch, thương mại và phát triển kinh tế.


Tuyến phố còn là “mảnh ghép” quan trọng của khu đô thị Mailand Hanoi City trên hành trình trở thành “thành phố sáng tạo” - nơi giao thoa giữa lối quy hoạch, thiết kế đô thị bền vững và di sản văn hóa với sự đồng hành của UNESCO và UN-Habitat.Mailand Hanoi City là khu đô thị kiểu mẫu tại Tây Hà Nội, lấy trải nghiệm của con người và sự sáng tạo làm trọng tâm phát triển. Đây cũng là khu đô thị đang song hành cùng Hà Nội phát huy vai trò của một trong những thành phố sáng tạo trên thế giới.

Không chỉ tạo lập một cộng đồng tự hào về các giá trị di sản văn hoá, lịch sử của Hà Nội, nơi đây còn là không gian sáng tạo, đưa văn hóa làm trung tâm phát triển, thích ứng với biến đổi tương lai để sinh sống, làm việc, tận hưởng môi trường thiên nhiên trong lành, giàu bản sắc.

Đêm giao thừa Tết Giáp Thìn 2024, Mailand Hanoi City cũng là một trong những tâm điểm trình diễn văn nghệ pháo hoa chào mừng năm mới của thành phố Hà Nội.