Tin tức

Ngày đăng: 25/02/2022Tải fileTẬP ĐOÀN SOVICO CÙNG TẬP ĐOÀN KEPPEL HỢP TÁC PHÁT TRIỂN CÁC GIẢI PHÁP NĂNG LƯỢNG VÀ ĐÔ THỊ HÓA BỀN VỮNG TẠI VIỆT NAM

(Singapore, 25 tháng 2, 2022) – Tập đoàn SOVICO và Tập đoàn Keppel đã ký hai thỏa thuận hợp tác triển khai các giải pháp năng lượng và môi trường; xây dựng, phát triển, vận hành và quản lý các dự án thông minh, bền vững tại các thành phố cửa ngõ quan trọng của Việt Nam, bắt đầu từ thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.Thỏa thuận được ký kết trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam - Ông Nguyễn Xuân Phúc trong khuôn khổ chuyến thăm cấp quốc gia tại Singapore và đại diện chính phủ Singapore.

Sự kiện đánh dấu bước tiến mới trong mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai Tập đoàn lớn hàng đầu của hai nền kinh tế mang tính bổ trợ cao, cần tăng cường hợp tác, bổ sung cho nhau, khai thác hiệu quả những tiềm năng to lớn của mỗi nước để cùng phục hồi và phát triển.


Với thế mạnh của Tập đoàn đa quốc gia hàng đầu Singapore, Keppel cung cấp các giải pháp cho quá trình đô thị hóa bền vững, SOVICO Group - Tập đoàn kinh tế đa ngành hàng đầu Việt Nam có hệ sinh thái và tài nguyên giàu tiềm năng trong các lĩnh vực, bao gồm phát triển đô thị, hàng không và năng lượng.


Theo đó, Keppel Infrastructure Holdings Pte Ltd, thông qua công ty của mình là Keppel Energy Ventures Pte Ltd, đã ký thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Sovico nhằm khai thác công nghệ bền vững và phát triển các giải pháp năng lượng bền vững toàn diện gồm năng lượng tái tạo, điện khí hóa, sử dụng năng lượng hiệu quả, xử lý chất thải rắn sinh hoạt nhằm hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi thành nền kinh tế xanh và giảm phát thải carbon.

Đặc biệt, thỏa thuận hợp tác sẽ tập trung vào các giải pháp giảm phát thải carbon có thể mở rộng quy mô, bao gồm điện khí hóa các phương tiện và cơ sở hạ tầng sạc điện, hệ thống lưới điện nhỏ thông minh, xử lý rác thải thành năng lượng và mô hình Năng lượng như một Dịch vụ (EaaS) nhằm đạt mục tiêu giảm khí thải nhà kính ở quy mô lớn.Các bên cũng sẽ hợp tác để khai thác tiềm năng tái tạo năng lượng trên diện rộng tại Việt Nam, nhằm phát triển nhiên liệu bền vững cho các lĩnh vực khó có thể giảm phát thải carbon như năng lượng điện, công nghiệp, giao thông hàng hải và hàng không. Đối với lĩnh vực hàng không, nhiên liệu bền vững bước đầu có thể được cung cấp cho VietJet Air – thương hiệu Sovico là cổ đông lớn, sau đó sẽ được cung cấp cho các hãng hàng không khác.


Mô hình Năng lượng như một Dịch vụ (EaaS) của Keppel Infrastructure - lần đầu tiên xuất hiện trong khu vực – là dịch vụ đăng ký dài hạn với vốn ban đầu bằng 0, hoặc trả trước tối thiểu. Mô hình dịch vụ này bao gồm năng lượng, lưu trữ năng lượng, lắp đặt và vận hành các tấm pin năng lượng mặt trời, hệ thống máy làm mát siêu hiệu quả và các trạm sạc xe điện thông minh. Mô hình này sẽ thúc đẩy sự phát triển của các trung tâm thương mại, tòa nhà văn phòng, khu nghỉ dưỡng, bán lẻ và khu vực dân cư đô thị quy mô lớn của Tập đoàn Sovico trên khắp cả nước, cũng như mở rộng hệ sinh thái của Tập đoàn tới khách hàng và đối tác.


Ngoài ra, Keppel Land Limited (Keppel Land), Keppel Urban Solutions, và Tập đoàn SOVICO và Công ty Địa ốc Phú Long đã ký thỏa thuận hợp tác về phát triển đô thị, bao gồm các dự án bền vững và thông minh trên khắp Việt Nam, các dịch vụ và giải pháp về đô thị, bao gồm quy hoạch tổng thể, quy hoạch cơ sở hạ tầng, quy hoạch không gian công cộng và khu đô thị nhằm tạo nên cộng đồng đáng sống và được kết nối kỹ thuật số, với dự án tiên phong là Mailand Hanoi City.


"Chúng tôi vui mừng được hợp tác cùng Tập đoàn SOVICO nhằm đem lại các giải pháp năng lượng và đô thị hóa bền vững cho Việt Nam. Keppel đã đầu tư vào Việt Nam trong hơn ba thập kỷ vừa qua và chúng tôi rất vinh dự khi có thể đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển này. Việc ký thỏa thuận hợp tác giúp củng cố tầm nhìn 2030 của Keppel, đem lại giải pháp cho quá trình đô thị hóa bền vững, tập trung vào năng lượng và môi trường, cũng như quy hoạch tổng thể và phát triển các thành phố thông minh bền vững", Ông Loh Chin Hua, Giám Đốc Điều Hành của Tập đoàn Keppel, cho biết.


Ông Phạm Khắc Dũng - Phó TGĐ điều hành Tập đoàn SOVICO khẳng định: "Tập đoàn SOVICO là đối tác chiến lược với Unesco và Liên hợp quốc hướng tới phát triển bền vững và sẵn sàng cho các mối quan hệ hợp tác toàn cầu. Việc ký kết với Keppel củng cố thêm chiến lược phát triển của SOVICO. Chúng tôi vui mừng và hân hạnh được cùng Keppel hiện thực hoá mối quan hệ hợp tác chiến lược Việt Nam- Singapore trên tầm cao mới, mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực tăng trưởng mới, trên cơ sở thúc đẩy các giải pháp phát triển vì con người và lấy con người làm trung tâm, phát triển thông minh, sáng tạo và thân thiện môi trường, đóng góp cho sự thịnh vượng và phát triển bền vững của hai nền kinh tế".


Theo thống kê của Bộ Ngoại giao, quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore đang ở giai đoạn phát triển rất tốt đẹp; tin cậy chính trị gia tăng; hợp tác trên các lĩnh vực tiếp tục đạt được kết quả cụ thể. Từ đầu năm 2020 đến 9.2021, bất chấp ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19, Singapore đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam với 402 dự án cấp mới, vốn đăng ký cấp mới 11,4 tỷ usd.