Tin tức

Ngày đăng: 23/01/2022Tải fileTẾT VIỆT GIÀU BẢN SẮC TẠI ĐƯỜNG HOA HOME HANOI XUAN 2022

Ngày 22/01, Chương trình “Ngày tìm hiểu về Việt Nam năm 2022” đã mở đầu sự kiện đường hoa “Home Hanoi Xuan 2022” tại Mailand Hanoi City (Splendora, Bắc An Khánh, Hà Nội). Chương trình đã mang đến không gian Tết Việt giàu bản sắc tới với các đại biểu quốc tế. A person standing on a stage with flowers in front of him  Description automatically generated with low confidence

Chương trình “Ngày tìm hiểu về Việt Nam năm 2022” diễn ra vào buổi sáng ngày 22/01, thu hút sự tham gia của các Đại sứ/Trưởng đại diện từ các Ngoại giao đoàn và Tổ chức quốc tế tại Việt Nam, các Đại sứ Việt Nam chuẩn bị nhận nhiệm vụ và nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN – AWCH. Chương trình “Ngày tìm hiểu về Việt Nam năm 2022” được Bộ Ngoại giao tổ chức trong khuôn khổ sự kiện đường hoa “Home Hanoi Xuan 2022” phối hợp thực hiện với Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội, UBND Huyện Hoài Đức, các tổ chức UNESCO, UN-Habitat.

A picture containing floor, indoor  Description automatically generated


Trong chương trình, đại biểu được tham quan đường hoa và trải nghiệm các hoạt động văn hóa, làng nghề truyền thống như gói bánh chưng hay viết lời ước nguyện trên cây Nêu ngày Tết,… Chương trình cũng mang đến những tiết mục biểu diễn nghệ thuật đặc sắc, thể hiện văn hóa truyền thống của Việt Nam. Đại biểu cũng có dịp thưởng thức ẩm thực của ngày Tết Việt và cập nhật các thông tin về thành tựu về kinh tế - xã hội, văn hóa của Việt Nam. 

Chương trình là một sự kiện thường niên được Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức từ năm 2015, nhằm cập nhật các thành tựu kinh tế - xã hội của đất nước, đồng thời quảng bá văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế. Năm nay, chương trình được tổ chức trong khuôn khổ đường hoa “Home Hanoi Xuan 2022” với chủ đề “Hành trình vàng son tết Việt – một sự kiện nhằm quảng bá nét đẹp Tết cổ truyền Việt Nam và thúc đẩy hình ảnh Hà Nội - Thành phố sáng tạo theo đề án xây dựng “Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo” của UNESCO.“Đây là 1 sự kiện đặc biệt, nhiều ấn tượng và trọn vẹn nhất trong 20 lần tôi ăn Tết tại Việt nam, tham gia vào sự kiện này chúng ta trải nghiệm nhiều khía cạnh của ngày Tết Việt Nam. Và nó sẽ được khắc sâu trong trí nhớ của chúng ta để chúng ta có 1 kỉ niệm đẹp về đất nước Việt Nam vào đúng bầu không khí xuân của 2022”, Ông SAADI SALAMA, Trưởng các phái đoàn ngoại giao các nước, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Palestin tại Việt Nam chia sẻ.

Với chủ đề “Hành trình vàng son Tết Việt”, đường hoa “Home Hanoi Xuan 2022” là một chuyến hành trình đi qua các miền ký ức, nơi hiện tại và tương lai gặp nhau, đan xen và hòa quyện để tạo nên một bức tranh toàn cảnh về một “miền vàng son” Hà Thành, nơi phảng phất phong vị từ kiến trúc, văn hoá, ẩm thực đến đời sống tinh thần. 

 

Đường hoa năm nay sẽ tái hiện những cánh đồng hoa đa sắc cùng một chuyến tàu đi qua 4 điểm dừng: Vọng vàng son, Cung đường mùa xuân, Trạm quê nhà và Trạm tương lai. Đây là hành trình thưởng lãm không gian xuân và trải nghiệm bản sắc văn hóa sáng tạo của Hà Nội. Các tiểu cảnh cũng hướng đến sự kết nối những di sản của quá khứ, khắc họa rõ nét dòng chảy đời sống đương đại với nhịp thở của tinh hoa công nghệ, thể hiện một Hà Nội đổi mới và vận động không ngừng. 


A picture containing outdoor, grass  Description automatically generated

Chương trình còn đánh dấu sự ra mắt của phố đi bộ Pont de Long Bien lấy cảm hứng từ cây cầu lịch sử. Phố đi bộ Pont de Long Bien là nơi giao thoa giữa những nét truyền thống với các yếu tố hiện đại. Tại khu phố đi bộ còn có sự xuất hiện của các gian hàng tái hiện khung cảnh Hà Nội thế kỷ 19, tạo thành nơi trải nghiệm không khí chợ Tết xưa và nay.

 


Trên đường hoa và phố đi bộ, những hoạt động nghệ thuật gắn liền với văn hoá, sáng tạo như: nghệ thuật dân gian, thời trang, tường hoa xuân, làng nghề truyền thống, trò chơi dân gian, triển lãm "Hà Nội Là...”, tương tác công nghệ AR, trạm năng lượng xanh hứa hẹn đem lại những hành trình khám phá mới mẻ dành cho du khách.

A picture containing text, gallery, scene, standing  Description automatically generated

 

Tiếp tục hướng tới mục tiêu góp phần cùng Hà Nội xây dựng một thủ đô văn minh lưu giữ được những giá trị lịch sử, “Home Hanoi Xuan 2022” mang ý nghĩa như một “mảnh ghép” kết nối lịch sử, tạo sự kết nối giữa không gian và thời gian, khơi nguồn sự sáng tạo cho giới trẻ, bảo tồn các giá trị truyền thống địa phương và là sân chơi mới cho người dân ở Khu Tây Hà Nội trong mỗi dịp Tết cổ truyền.